Học ngôn ngữ Anh – Nắm bắt cơ hội việc làm đa dạng

Học ngôn ngữ Anh – Nắm bắt cơ hội việc làm đa dạng

Tiếng Anh - ngôn ngữ quốc tế đầy quyền lực với hơn 1,6 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới và đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào. Khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cùng với tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thì Ngành Ngôn ngữ Anh ngày càng chứng tỏ vai trò là chiếc chìa khóa vạn năng cho mọi nghề nghiệp tương lai.

Trong thời đại toàn cầu hóa, sử dụng thành thạo tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân. Chỉ riêng tại khu vực Đông Nam Á, người lao động Việt Nam buộc phải làm chủ tiếng Anh nếu không muốn bị tụt hậu trong cuộc đua năng lực, cạnh tranh vị trí cao cấp với lực lượng lao động giỏi tại Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia...  những nước vốn coi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ hoặc là ngôn ngữ thứ hai bắt buộc. Trong khi đó, với lợi thế được phép tự do di chuyển lao động trong khu vực kinh tế chung của 10 quốc gia AEC, nguồn nhân lực Việt Nam nếu vững tiếng Anh sẽ có cơ hội tiếp cận với rất nhiều việc làm hấp dẫn cùng cơ hội được cấp quyền cư trú dài hạn tại các nước thành viên AEC.

Chưa kể, hiện trên thế giới có trên 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, gần 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai và là ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới trong tất cả các lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, truyền thông cho đến du lịch, ngoại giao... Học một ngoại ngữ đồng nghĩa với việc học thêm về một nền văn hóa và tiếp nhận thêm kiến thức mới. Nếu bạn là người thích khám phá, thích du lịch vòng quanh thế giới, tận hưởng những điều mới lạ thì việc học tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều mới mẻ, thú vị về nền văn hóa của các nước như Anh, Mỹ, Australia,… Đây đều là những quốc gia đã phát triển với bề dày lịch sử lớn cộng thêm nền văn hóa đa màu sắc, làm cho tiếng Anh càng trở nên phong phú và thú vị.

Mở cánh cửa hội nhập thế giới, kết nối toàn cầu

Tiếng Anh là tấm vé thông hành, là một cánh cửa liên kết với thế giới hiện đại kết nối mọi người, và cũng không thể thiếu cho bất kỳ ai mong muốn khẳng định bản thân trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay và sau này. Trong thời đại công nghiệp 4.0, các ngành nghề thương mại, y tế, truyền thông, du lịch,… đều sử dụng tiếng Anh. Ở hầu hết các cuộc gặp gỡ, diễn đàn và trao đổi công việc, kiến thức, kinh nghiệm trên thế giới đều dùng ngôn ngữ quốc tế này để làm cầu nối.Với sự trang bị đầy đủ cả về kiến thức lẫn kỹ năng giao tiếp, những người giỏi tiếng Anh có thể hòa nhập nhanh chóng vào môi trường đa văn hóa, đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau tùy theo sở thích và sở trường, năng lực của mình.

Biết tiếng Anh nắm ưu thế từ vòng phỏng vấn

Khi bạn muốn ứng tuyển vào vị trí với mức thu nhập cao nhưng không biết tiếng Anh hoặc vốn từ bị hạn chế mặc dù chuyên môn vững nhưng người phỏng vấn là người nước ngoài thì hầu như bạn đã bị loại và không có cơ hội nào. Hoặc khi bạn ứng tuyển vào một công ty có vốn đầu tư nước ngoài, thì chắc chắn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh dù người phỏng vấn lại là người Việt. Làm việc trong những công ty, doanh nghiệp quốc tế là mơ ước của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ bởi mức lương hấp dẫn, tính chuyên nghiệp cao và cơ hội thăng tiến không ít. Tuy nhiên, để được vào làm việc trong môi trường như vậy không hề đơn giản vì bên cạnh yêu cầu chuyên môn, các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu khá cao nên cần phải biết sử dụng thành thạo ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh.

Tạo nhiều mối quan hệ chất lượng

Tầm quan trọng của tiếng Anh không chỉ dừng lại ở những điều trên mà còn được thể hiện ở trong các mối quan hệ của bản thân. Khi biết tiếng Anh bạn có thể giao lưu với mọi người trên các diễn đàn lớn, gặp gỡ trò chuyện với đồng nghiệp, thầy cô là người nước ngoài. Không những vậy, các nước như Hàn, Nhật, Trung Quốc cũng sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung thì bạn sẽ có cơ hội được giao lưu với nhiều người các nước khác nhau trên khắp thế giới. Biết tiếng sẽ giúp bạn kết nối với những người bạn yêu thích sử dụng tiếng Anh khác trong nước do đó tiếp cận được cộng đồng này cũng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Ngôn ngữ chung của nền công nghiệp truyền thông và giải trí

Các phương tiện quảng bá truyền thông tin dưới dạng điện tử qua các phương tiện như phim, nhạc ghi âm sẵn hoặc truyền hình. Phương tiện truyền thông Internet bao gồm các dịch vụ như email, các trang mạng xã hội, đài phát thanh và truyền hình dựa trên Internet đều sử dụng ngôn ngữ Anh.

Thay đổi cuộc sống hằng ngày

Tiếng Anh như một phương tiện, công cụ giúp bạn mở rộng phạm vi kiến thức, tư duy của bản thân giúp bạn biết nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống này.

Ngoài ra, tiếng Anh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta chẳng hạn: khi mua một sản phẩm nào đó thì sẽ có phần ghi chú bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh. Rõ ràng xã hội và con người càng phát triển thì ngôn ngữ này càng ăn sâu và đi theo vào từng mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Hiểu được nó bạn có thể đọc các tên sản phẩm trên bao bì, các phương tiện truyền thông như Facebook, Email, Grab,… Nói cách khác, học tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai mà bạn cần phải biết, học và áp dụng vào trong cuộc sống.

Xem thêm một số ngôn ngữ khác tại đây.